วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

คุณประโยชน์ของผัก


1. สะเดา (Neem tree)

มีเบต้าแคโรทีนสูง บำรุงสายตาเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้นอนหลับ


2. ผักกาดขาว (Chinese white cabbage)

ช่วยระบบย่อยอาหารขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูง บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์


3. ต้นหอม (Shallot)

มีน้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการหวัดมีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง


4. แครอท (Carrot)

มีเบต้าแคโรทีน ป้องกันโรคมะเร็งมีแคลเซียม แพคเตท ลดระดับ คลอเลสเตอรอลได้


5. หอมหัวใหญ่ (Onion)

มีสารฟลาโวนอยด์ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด


6. คะน้า (Chinese kale)

มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูงป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง


7. พริก (Chilli)

มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือดช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ


8. กระเจี๊ยบเขียว (Okra)

ลดความดันโลหิต บำรุงสมองลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ


9. ผักกระเฉด (Water mimosa)

ดับพิษไข้กากใยช่วยระบบขับของเสีย เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร


10. ตำลึง (Ivy gourd)

มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรตลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร


11. มะระ (Chinese bitter cucumber)

มีแคลเซียม ฟอสฟอรัสเป็นยาระบายอ่อน ๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด


12. ผักบุ้ง (Water spinach)

บรรเทาอาการร้อนใน มีวิตามินเอบำรุงสายตาธาตุเหล็กบำรุงเลือด


13. ขึ้นฉ่าย (Celery)

มีกลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร มีวิตามินเอ บีและซี บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด


14. เห็ด (Mushroom)

มีแคลอรีน้อย ไขมันต่ำ มีวิตามินดีสูงช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เสริมกระดูกและฟัน


15. บัวบก (Indian pennywort)

มีวิตามินบีสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายบำรุงสมองและความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ


16. สะระแหน่ (Kitchen mint)

มีกลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่นทำให้ความคิดแจ่มใส แก้ปวดหัว


17. ชะพลู (Cha-plu)

รสชาติเผ็ดเล็กน้อย แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง


18. ชะอม (Cha-om)

ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้มีเส้นใยคอยจับ อนุมูลอิสระ


19. หัวปลี (Banana flower)

รสฝาด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนมมีกากใย โปรตีน และวิตามินซีสูง


20. กระเทียม (Garlic)

ลดไขมันในเลือด ป้องกันหัวใจขาดเลือดใบกระเทียมมีโฟเลท เหล็ก วิตามินซีสูง


21. โหระพา (Sweet basil)

มีน้ำมันหอมระเหยทำให้โล่งจมูก ช่วยระบายลมมีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม


22. ขิง (Ginger)

บรรเทาอาการหวัดเย็น ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อนแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ


23. ข่า (Galangal)

มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับลมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา


24. กระชาย (Wild ginger)

บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงธาตุมีวิตามินเอและแคลเซียม


25. ถั่วพู (Winged bean)

ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน แคลเซียมฟอสฟอรัส และสารช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว


26. ดอกขจร (Cowslip creeper)

กระตุ้นให้รู้รสอาหาร ให้พลังงานสูงประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน


27. ถั่วฝักยาว (Long bean)

มีเส้นใย ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงเลือด


28. มะเขือเทศ (Tomato)

มีวิตามินเอสูง วิตามินซี รสเปรี้ยวช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง


29. กะหล่ำปลี (White cabbage)

มีกลูโคซิโนเลทเมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง และมีวิตามินซีสูง


30. มะเขือพวง (Plate brush eggplant)

ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือด มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส


31. ผักชี (Chinese paraley)

ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหารมีน้ำมันหอมระเหย แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง


32. กุยช่าย (Flowering chives)

มีกากใย ช่วยระบายของเสียมีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง


33. ผักกาดหัว (Chinese radish)

แก้ไอ ขับเสมหะ เพิ่มภูมิต้านทางโรคมีสารช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัวได้ดี


34. กะเพรา (Holy basil)

แก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง มีเบต้าแคโรทีนสูงป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือดได้


35. แมงลัก (Hairy basil)

ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันเลือดออกตามไรฟันขับลม ขับเหงื่อ


36. ดอกแค (Sesbania)

กินแก้ไข้ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงเป็นยาระบายอ่อน ๆ มีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา

ไม่มีความคิดเห็น: